Google+ KONTUMBAB คนทำแบบ: ลูกปูน
http://kontumbab.blogspot.com

วันพุธที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2557

ลูกปูน

ลูกปูน


23 พ.ย. 2553 | 9475 views
ลูกปูน คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ลูกปูน คือ ก้อนคอนกรีต ที่ใช้รองเหล็กเสริมไม่ให้ติดกับแบบหล่อระหว่างเทคอนกรีต เพื่อให้คอนกรีตสามารถหุ้มเหล็กเสริมได้ทั้งหมด เมื่อคอนกรีตสามารถหุ้มเหล็กเสริมได้ทั้งหมด จะทำให้เนื้อคอนกรีตและเนื้อเหล็กเสริมประสานกันอย่างสมบูรณ์ ทำให้พื้นหรือคานสามารถรับน้ำหนักได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ถ้าไม่ใส่ลูกปูนระหว่างการเทคอนกรีต จะทำให้เหล็กเสริมมีโอกาสถูกดันให้ชิดติดกับแบบหล่อ มีเนื้อคอนกรีตหุ้มเหล็กน้อยเกินไป ก็มีโอกาสจะทำให้ประสิทธิภาพในการรับน้ำหนักลดลง นอกจากนี้เมื่อเนื้อเหล็กอยู่ชิดผิวคอนกรีตก็มีโอกาสถูกความชื้น และเป็นสนิม ทำให้คอนกรีตเกิดการหลุดร่อนเป็นแผ่นๆ ปัญหาที่กล่าวมานี้ มักจะพบได้บริเวณท้องพื้นดาดฟ้าและกันสาดของอาคารพาณิชย์ซึ่งมักมีน้ำขังอยู่บนพื้นด้านบนเป็นเวลานานอยู่ตลอดเวลาสำหรับเจ้าของบ้านท่านใดที่ว่าจ้างสถาปนิกหรือวิศวกรให้เป็นผู้ควบคุมงาน การก่อสร้างบ้าน ก็คงเบาใจเกี่ยวกับเรื่องของการใส่หรือไม่ใส่ลูกปูนลงไปได้ เพราะภาระหน้าที่การดูแล ควบคุมการก่อสร้าง จะตกเป็นของสถาปนิก หรือวิศวกร แต่สำหรับเจ้าของบ้านท่านใดต้องการ หรือจำเป็นจะต้องดูแล ควบคุมการก่อสร้างด้วยตนเอง คงต้องไปทำความรู้จักกับลูกปูนให้ละเอียดกันสักหน่อย ตามไปดูกันครับวิธีในการทำลูกปูนที่ง่ายและประหยัดที่สุดก็คือการใช้ท่อพีวีซี เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 – 4 นิ้ว ตัดเป็นท่อน ความยาวตามระยะห่างระหว่างไม้แบบ กับเหล็กเสริมตามที่ระบุในแบบก่อสร้าง สำหรับบ้านพักอาศัยโดยทั่วไปมักจะแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะ 2.5 นิ้ว สำหรับโครงสร้างที่อยู่บนดิน และ ระยะ 5 นิ้ว สำหรับโครงสร้างที่อยู่ใต้ดิน วางท่อพีวีซีที่ตัดเป็นท่อนในแนวตั้งบนพื้นเรียบ นำคอนกรีตที่มีส่วนผสมของ ปูนซีเมนต์ ทรายหยาบ น้ำ มาเทลงในท่อพีวีซี ปาดหน้าให้เรียบ ตัดลวด ยาวประมาณ 10 – 20 เซนติเมตร พับครึ่งและปักลงไปบนคอนกรีต สำหรับเอาไว้มัดติดกับเหล็กเสริม รอให้คอนกรีตแห้ง จึงกระทุ้งลูกปูนออกจากท่อพีวีซี ก็จะได้ลูกปูนไปใช้งานลูกปูนต้องทำมาจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ หรือปูนที่ใช้ผสมเป็นคอนกรีตสำหรับเทโครงสร้างผสมกับทราย ห้ามใช้ปูนสำหรับผสมปูนก่อ หรือปูบฉาบเด็ดขาด เพราะปูนชนิดหลังนี้อาจไม่สามารถรับน้ำหนักได้ การทำลูกปูนที่ประหยัด ควรใช้ปูนที่เหลือจากการเทคอนกรีตโครงสร้างมาทำ โดยก่อนที่เราจะเทคอนกรีต ก็ให้เราเตรียมท่อพีวีซี และลวดรอไว้ล่วงหน้า ก็จะทำให้เราประหยัดลงไปได้

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการไม่ใส่ลูกปูนขณะทำการเทคอนกรีตนั้นสามารถแก้ไขได้ยากมาก ยากกว่าการใส่ลูกปูนใช่ไหมครับ ดังนั้นอย่าลืมกำชับผู้ควบคุมการก่อสร้างบ้านของท่านให้ใส่ลูกปูนทุกจุด ทุกครั้งก่อนที่จะทำการเทคอนกรีตนะครับ

@ขอบคุณ บ้านและสวน www.baanlaesuan.com

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น