Google+ KONTUMBAB คนทำแบบ: ซีเมนต์ หรือ ปูนซีเมนต์
http://kontumbab.blogspot.com

วันพุธที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2557

ซีเมนต์ หรือ ปูนซีเมนต์

ซีเมนต์ หรือ ปูนซีเมนต์


14 ก.พ. 2554 | 6914 views
หลายๆ คนอาจเคยได้ยินวิศวกรหรือสถาปนิกกล่าวถึงคำว่า “ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์” และอีกหลายๆ คนคงเคยได้ยินช่างหรือผู้รับเหมาพูดคำว่า “ปูนก่อ” หรือ “ปูนฉาบ” ชื่อและชนิดของปูนที่คนเหล่านั้นพูดถึงเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร เราลองไปทำความเข้าใจกันสักทีดีไหมครับ เพื่อที่จะได้เข้าใจและสื่อสารกันให้ถูกต้องเมื่อเราจะพูดถึงเรื่องของปูน

ซีเมนต์ หรือ ปูนซีเมนต์ (Cement) เป็นวัสดุหลักในผลิตคอนกรีต โดยการนำซีเมนต์ไปผสมกับ หิน ทราย และ น้ำ ตามอัตราส่วนที่เหมาะสม ถูกคิดค้นขึ้นโดยชาวอังกฤษ และตั้งชื่อว่าซีเมนต์ที่เขาคิดค้นขึ้นว่า ปอร์ตแลนด์ซีเมนต์ ตามสีของหินที่เกาะปอร์ตแลนด์ ประเทศอังกฤษ (นั่นคือที่มาของคำว่าปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์)โดยทั่วไปเราแบ่งชนิดของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ออกเป็น 5 แบบ
1.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดธรรมดา ใช้ในงานโครงสร้าง สำหรับก่อสร้างอาคาร หรือ ถนน
2.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดดัดแปลง สามารถทนซัลเฟตได้ปานกลางมักใช้ทำโครงสร้าง ท่าเรือ หรือสะพาน
3.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดแข็งตัวเร็ว ใช้ในงานโครงสร้างที่ต้องการความเร็วเพราะปูนสามารถเซตตัวได้เร็ว
4.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดเกิดความร้อนต่ำ ใช้ในงานโครงสร้างที่มีปริมาตรมากๆ อย่างเช่น เขื่อน เพราะความร้อนจากปฏิกริยาของซีเมนต์กับน้ำจะทำให้คอนกรีตเกิดรอยแตกร้าวได้ง่าย
5.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดทนซัลเฟตสูง ใช้ในงานโครงสร้างบริเวณใกล้ทะเล หรือในทะเลสรุปง่ายๆ ก็คือ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ใช้สำหรับทำคอนกรีตโครงสร้าง อย่างเช่น ต่อหม้อ เสา คาน พื้น หรือใช้เททับหน้าพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป นั่นเอง
สำหรับปูนก่อหรือปูนฉาบ เกิดจากการนำปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์มาผสมกับ ทรายหรือหินปูน บดละเอียด ทำให้มีคุณสมบัติ อย่างเช่น การรับน้ำหนัก ความเร็วในการเซตตัว และราคาต่ำกว่าปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ปูนซีเมนต์ชนิดนี้จึงไม่เหมาะ (ไม่ควรอย่างยิ่ง) ที่จะนำไปใช้ในงานโครงสร้าง แต่ด้วยอัตราการเซตตัวของคอนกรีตช้าลงก็ทำให้ช่างมีเวลาทำงานมากขึ้น ช่างจึงนำปูนซีเมนต์ชนิดนี้มาใช้ในทำงานประเภท งานก่อ งานฉาบหรือตกแต่งผิวแทนนอกจากนี้ยังมีปูนซีเมนต์อีกชนิดหนึ่งซึ่งมักจะถูกเรียกว่า ปูนซีเมนต์ขาว ซึ่งอันที่จริงแล้วก็คือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดหนึ่ง แต่มีลักษณะเป็นสีขาว และมีการเซตตัวค่อนข้างช้า จึงนิยมนำไปใช้ในงานตกแต่ง งานหินขัด งานทรายล้าง หรือผสมสีลงไปเพื่อให้เกิดความสวยงามก็มีให้พบเห็นได้ทั่วไป

คิดว่าคงเข้าใจกันพอสมควรแล้วนะครับ สำหรับชนิดของซีเมนต์ หรือ ปูนซีเมนต์ หากใครมีข้อสงสัยสามารถทิ้งความคิดเห็นไว้ท้ายบทความ หรือฝากคำถามไว้ในเว็บบอร์ดปรึกษาหารือของเราได้นะครับ แล้วติดตามความรู้เกี่ยวกับศัพท์ช่างดีๆ ได้ที่นี่นะครับ สวัสดีครับ

@ขอบคุณ บ้านและสวน www.baanlaesuan.com

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น